เชื่อว่าคนไทยวัย 40 ปี ขึ้นไปทุกคนรู้จักวงแกรนด์เอ็กซ์  และมากกว่าหนึ่งล้านคนสามารถร้องเพลงเหล่านี้ได้เชื่อฉัน, เพียงสบตา, หัวใจมีปีก, บุพเพสันนิวาส, โบว์สีแดง, ลมสวาท, รักในซีเมเจอร์, คนธรรพ์รำพัน, อุษาสวาท เป็นต้น

          แกรนด์เอ็กซ์คือตำนานของวงการเพลงไทย  เป็นศิลปินที่ประสบความสำเร็จสูงสุดและยาวนานที่สุดวงนึงของประทศ  สามารถสร้างประวัติศาสตร์ การจำหน่าย เทปคาสเซ็ทแบบถล่มทลายมากกว่าหนึ่งล้านตลับเป็นครั้งแรก  ในอัลบั้ม ลูกทุ่งดิสโก้ (ปี2522) และอีกหนึ่งล้านห้าแสนตลับในอัลบั้ม แกนด์เอ็กซ์ โอ (ปี 2524)  และโด่งดังยาวนานต่อเนื่องเป็นที่รักของแฟนเพลงทุกวัยตลอดกว่า 10 ปีในวงการ   อีกทั้งผลงานเพลงทั้งหมดยังคงทรงคุณค่างดงามอยู่ในความทรงจำของทุกคนจนถึงปัจจุบันนี้ ซึ่งหลายเพลงถูกนำไปเรียบเรียงและขับร้องใหม่หลายต่อหลายครั้ง 

          40 กว่าปีที่แล้ววงดนตรีแกรนด์เอ็กซ์ฉีกรูปแบบในการนำเสนอของศิลปินในยุคนั้น ด้วยภาพลักษณ์ที่สุภาพเรียบร้อยประกอบกับฝีมือการเล่นดนตรีที่เฉียบขาดดุดัน ทำพวกเขาให้ได้รับการยอมรับจากประชาชนทุกเพศทุกวัยตั้งแต่ผู้ใหญ่จนถึงวัยรุ่น นอกจากภาพลักษณ์ที่ดีงามแล้ว แกรานด์เอ็กยังเป็นวงมีการวางแผนการทำงานอย่างเป็นระบบมีความจริงจัง มุ่งมั่น ในการพัฒนา ฝีมือและผลงาน ที่ต้องออกมาดีที่สุด  ขณะเดียวกันก็ให้ความสำคัญด้านการตลาดควบคู่กันไปด้วย

          ทางวงริเริ่มทำสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ อาทิเช่น การขยายไอเดียทางด้านดนตรี มีการนำบทเพลงเก่ามาเรียบเรียงใหม่โดยใส่ความทันสมัยของเครื่องดนตรี และเทคโนโลยีใหม่ๆในสมัยนั้น  ริเริ่มการจัดกิจกรรมทางดนตรีอย่างมีรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น คอนเสิร์ต แฟนมีตติ้ง คอนเสิร์ตเปิดอัลบั้ม ซึ่งมีการจำหน่ายบัตรถล่มทลาย และหลายคอนเสิร์ตที่สถานที่จัดงานถึงกับพังเสียหายเพราะความคลั่งไคล้ของแฟนๆ อาทิ ที่หอประชุมจุฬาลงกรณ์, ลานโลกดนตรี ททบ.5 เป็นต้น

          แกรนด์เอ็กซ์ เป็นวงแรกและวงเดียวที่มีสื่อเป็นของตัวเอง ตั้งแต่นิตยสารชื่อ IQ ที่คอยอัพเดทเรื่องราวต่างๆของวงให้กับแฟนเพลงได้ติดตามมีรายการวิทยุเป็นของตัวเอง และยังมีโฆษกประจำวง อีกด้วย

          นอกจากนี้วงแกรนด์เอ็กซ์ ยังเป็นวงแรกที่มีการตั้งกลุ่มแฟนคลับและมีการดูแลจัดการอย่างเป็นระบบ โดยกลุ่มแฟนคลับจะเรียกตัวเองว่า “สายเลือดแกรนด์เอ็กซ์” หรือ Grand Ex’s family และทุกคนมีบัตรประจำตัวสมาชิกและนอกเหนือจากนั้น แฟนคลับทุกคนจะให้ความรักนับถือและเชื่อฟังพี่ๆในวงแกรนด์เอ็กซ์ เสมือนเป็นพี่ชาย

 

          อดีตหัวหน้าวง นคร เวชสุภาพร หรือพี่ต้องของแฟนเพลง ให้สัมภาษณ์ว่า นอกจากความสุขและเสียงเพลงที่เรามอบให้กับทุกคนแล้ว เรายังต้องทำให้ครอบครัวและผู้ปกครองของแฟนเพลงของเราให้การต้อนรับและไว้วางใจ เราจะคอยสอนน้องๆอยู่เสนอ ให้เรียบร้อย อยู่ในกรอบ ในความพอดีพองาม การมาดูคอนเสิร์ตต้องมีระเบียบเรียบร้อย จบคอนเสิร์ตแล้วต้องกลับบ้าน ห้ามเถลไถล อย่างนี้เป็นต้น”

          จากความตั้งใจและมุ่งมั่นในการทำงาน ทำให้วงแกรด์เอ็กซ์ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง ได้รับความนิยมจากคนทั้งประเทศ และสามารถเปลี่ยนแปลงค่านิยมและพฤติกรรมการฟังเพลงของคนไทยในสมัยนั้น ให้หันกลับมาฟังและชื่นชมเพลงและศิลปินไทยด้วยกันแทนการฟังเพลงสากล

          ผลงานที่ส่งให้วงแกรนด์เอ็ก โด่งดังเป็นพลุแตกคือ ชุด “ลูกทุ่งดิสโก้ 1“ในปี 2522 เป็นอัลบั้มชุดแรกที่ทำยอดขายได้เกิน 1 ล้านตลับ สร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการเพลงไทย

          จากนั้นในปีต่อมา หลังการเข้ามาร่วมวงของ “พี่แจ้-ดนุพล แก้วกาญจน์”วงเข้าสู่ยุคฮอตฮิตติดลมบน โดยมีผลงานชุดที่ 4 อัลบั้ม “เขิน”ออกมาฉีกแนว สร้างปรากฏการณ์ใหม่ๆให้เกิดขึ้นในวงการเพลงตามมาด้วย อัลบั้ม“ผู้หญิง”(มี.ค. 2524) ที่มีเพลงเพื่อชีวิตอย่าง “แม่ใจร้าย”และเพลง“หัวใจมีปีก”ที่สร้างชื่ออย่างมากให้กับพี่แจ้  ก่อนจะปล่อย “บันทึกการแสดงสดที่หอประชุมจุฬาฯตามมาเป็นอัลบั้มชุดที่ 6 ในปี2524  ในปีเดียวกันนั้น  อัลบั้ม “แกรนด์เอ็กซ์โอ”  ก็ออกมาที่สร้างความแปลกใหม่ให้วงการเพลงไทยอีกครั้ง เมื่อนำเพลงลูกกรุงอมตะเก่าๆ มาเล่นและร้องใหม่ในสไตล์ของพวกเขา อัลบั้มนี้สร้างยอดขายเทปคาสเซ็ทถล่มทลายมากกว่า 1 ล้าน 5 แสนตลับ นับเป็นสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ของวง
      

          จากนั้นก็มีผลงาน ออกมาอย่างต่อเนื่อง คืออัลบั้ม 8 “บุพเพสันนิวาส”,อัลบั้ม 9 “นิจนิรันดร์และอัลบั้ม 10“พรหมลิขิต”ที่มี พี่อ๊อด-ศรายุทธ สุปัญโญ มาเสริมความแกร่งของวง ผลงานเพลงอัลบั้มนี้จึงเจือไปด้วยกลิ่นความเป็นฟิวชั่นแจ๊ซ(ตามสไตล์ถนัดของพี่อ๊อด) พร้อมกับการเรียบเรียงดนตรีที่สวยงามละเมียดละไม นับเป็นการเดินเข้าสู่สีสันใหม่ทางดนตรีของวงแกรนด์เอ็กซ์ 

          การเข้ามาของพี่อ๊อด-ศรายุทธ ได้ชื่อว่าเป็นยุคสุดยอดของวงแกรนด์เอ็กซ์  เป็นความลงตัวในเรื่องฝีมือการทำงานเพลง จากศิลปินฝีมือฉกาจ ทั้ง 9 คน  คือ พี่ต้อง-นคร เวชสุภาพร : กีตาร์,หัวหน้าวง, พี่แจ้-ดนุพล แก้วกาญจน์ : ร้องนำ,พี่เบิ้ม-ประสิทธิ์ ไชยะโท กลอง,พี่ตี๋-วสันต์ สิริสุขพิสัย(แต้สกุล) : คีย์บอร์ด,พี่แดง-เสน่ห์ ศุภรัตน์ : ทรัมเป็ต,พี่แอ๊ด-ทนงศักดิ์ อาภรณ์ศิริ : เบส,พี่รัก-พนัส หิรัญกสิ : แซ็กโซโฟน, พี่เต๊ะ-โชคดี พักภู่ : ทรอมโบน, และพี่อ็อด -ศรายุทธ สุปัญโญ : คีย์บอร์ด, ซินธิไซเซอร์ ซึ่งทุกคนสามารถร้องเพลงได้และแต่ละคนมีเพลงประจำตัว

          อัลบั้ม“เพชร” ในปี 2526 คือผลงานที่ได้ชื่อว่าดีที่สุดของวง และเป็นเพชรแห่งวงการเพลงไทยที่ยังคงความคลาสสิคมาจนทุกวันนี้   แกรนด์เอ็กซ์ทำเพลงเอง แต่งเพลงเอง มีบทเพลงที่เป็นตำนาน อย่าง “เพียงสบตา”, “เพื่อน”, “รักในซีเมเจอร์”,“น้ำค้าง” ,“ทราย” ตามมาด้วยอัลบั้ม“บริสุทธิ์” อีกหนึ่งผลงาน

 

ที่ดีที่สุดของแกรนด์เอ็กซ์  ซึ่งที่มาของชื่ออัลบั้มนี้มาจากการเกิดของหนูน้อย โต๋-ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร หลังจากนั้นคือ อัลบั้มที่ 14 "ดวงเดือน"ก่อนการแยกตัวของ พี่อ๊อด -ศรายุทธ , พี่แอ๊ด-ทนงศักดิ์,พี่ตี๋-วสันต์,พี่รัก-พนัส และ พี่แดง-เสน่ห์ ที่ออกไปร่วมกับเพื่อนนักดนตรีกลุ่มหนึ่งตั้งวง“เพื่อน”ขึ้นมา สร้างผลงานที่ดังเปรี้ยงปร้างให้กับวงการเพลงไทยได้พักหนึ่ง

          ปี 2528แกรนด์เอ็กซ์ ออกอัลบั้ม “หัวใจสีชมพู”ตามด้วย “สายใย”พร้อมกับการเปิดตัวของสมาชิกใหม่คือ โอ๋ : ไอศูรย์ วาทยานนท์ ที่  จากนั้นพี่แจ้ไปสร้างฝันของตัวเองกับอัลบั้ม “ฝันสีทอง” ที่สร้างชื่อ สร้างยอดขายได้เกิน 1 ล้านตลับ ก่อนจะมีอัลบั้มอื่นๆตามมา

          วงแกรนด์เอ็กซ์ผลัดใบอีกครั้ง กับสมาชิกรุ่นใหม่คือจอนนี่-จอนนี่ แอนโฟเน่,เอ-อริชัย อรัญนารถ และไก่-สุธี แสงเสรีชน  ส่งอัลบั้ม “ขวดโหล 1-2”ออกมา ตามด้วยผลงานชุด“นิรันด์กาล”ในปี 2529 และ “อยากให้ความรัก(แก่คนทั้งโลก)”ในปี 2530  ตามด้วยการอัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์มาขับร้องในชุดพิเศษ“ดวงใจกับความรัก”ในปีเดียวกัน

          ปลายปี 2531 แกรนด์เอ็กซ์ออกอัลบั้ม “ได้ไหม” โดยพี่ต้อง-นคร ส่งน้ำหนักการทำเพลงไปให้คลื่นลูกใหม่อย่าง พี่ไก่-สุธี แสงเสรีชน งานเพลงชุดนี้มีเพลง“เกิดเป็นผู้ชาย”เป็นเพลงเด่น ที่คงความคลาสสิคและกลายเป็นลายเซ็นของพี่ไก่มาจนถึงทุกวันนี้และเป็นผลงานอัลบั้มสุดท้ายในนามของวงแกรนด์เอ็กซ์  วงดนตรีอันยิ่งใหญ่ผู้มากด้วยฝีมือและประสบการณ์สมดังชื่อวง“แกรนด์เอ็กซ์” คือ“Grand” ที่แปลว่ายิ่งใหญ่ และ Ex ซึ่งมาจาก“Experience”  ที่หมายถึงฝีมือและประสบการณ์

          แม้เวลาจะผ่านไปแล้วกว่า 20 ปี แต่ความเป็นแกรนด์เอ็กซ์ ยังอยู่ในหัวใจแฟนเพลงเสมอความสละสลวยงดงาม ของบทเพลง ยังคงความเป็นอมตะ ที่ได้ยินเมื่อไหร่ ก็ยังคงซาบซึ้ง เต็มไปด้วยเรื่องราว ความทรงจำ ความประทับใจ และความผู้พันธ์ที่มีร่วมกันระหว่างศิลปินและแฟนเพลง

          และในวันนี้พี่ๆทั้ง 9 คน ได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง เพื่อสร้างเสียงเพลงและความสุขให้กับแฟนเพลงที่ยังรอคอยพวกเขาเสมอ  กับคอนเสิร์ตครั้งยิ่งใหญ่ “แกรนด์ เอ็กซ์ แกรนด์ คอนเสิร์ต” ณ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี ในวันที่ 18 มิถุนายน 2559

          จากนั้นแฟนเพลงที่อยู่ในภูมิภาคต่างๆ ก็จะมีโอกาสได้ชมการแสดงของวงแกรนด์เอ็กซ์อย่างใกล้ชิดเช่นกัน เริ่มที่ หาดใหญ่ วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ / เชียงใหม่ วันเสาร์ที่ 27 สิงหาคม ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ตอุดรธานีวันเสาร์ที่ 24 กันยายน ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา อุดรธานี / และหัวหิน วันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน ทรู อารีน่า หัวหิน ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมเร็วๆนี้ทาง www.bectero.com, www.facebook.com/bectero

 

***********************************

 

 

ตารางคอนเสิร์ต “แกรนด์ เอ็กซ์ แกรนด์ คอนเสิร์ต”

กรุงเทพฯ       วันเสาร์ที่ 18 มิถุนายน 2559 ณ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี

หาดใหญ่       วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2559 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่

เชียงใหม่       วันเสาร์ที่ 27 สิงหาคม 2559 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต

อุดรธานี       วันเสาร์ที่ 24 กันยายน 2559 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา อุดรธานี

หัวหิน            วันศุกร์ที่ 14 เมษายน 2559 ณ ทรู อารีน่า หัวหิน

ticket information

  • ช่องทางจำหน่ายบัตร

    channel-website channel-website channel-website channel-website channel-website channel-website

ผังที่นั่ง

seating

News&Update

ข่าวทั้งหมด